Comienza Ya. Es Gratis
ó regístrate con tu dirección de correo electrónico
กรณีศึกษา por Mind Map: กรณีศึกษา

1. ชายไทยอายุ 65 ปี ให้ข้อมูลว่า มีอาการเจ็บหน้าอกเมื่อคืน ทำให้ต้องตื่นขึ้นกลางดึกประมาณตี 2 มีอาการเจ็บหน้าอกประมาณ 25-25 นาทีและมีเหงื่อออกร่วมด้วย ผู้ป่วยไม่อยากรบกวนคนในบ้านจึงนอนพัก อาการเจ็บหน้าอกทุเลาลง แต่เช้านี้เริ่มมีอาการเจ็บหน้าอก จึงอยากมาตรวจดูว่าเป็นอะไร

2. อาการเจ็บแน่นหน้าอก

3. เป็นผลมาจากความไม่สมดุลระหว่างความต้องการออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจและปริมาณของออกซิเจนที่ส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด จะหลั่งสาร bradykininออกมา ไปกระตุ้นความเจ็บปวดที่ receptor ที่ผนังชั้นนอกของหลอดเลือดและที่กล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อเส้นประสาทรับรู้ จะส่งไปยัง dorsal root ของเส้นประสาทที่ไขสันหลัง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก

4. ผู้ป่วยรายนี้อาจเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

5. ตรวจร่างกาย - Heart rate is 97 ครั้ง/นาที - Blood pressure= 150/90 mmHg. - O2 Saturation = 98 % ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ - Cholesterol = 280 mg/100ml - LDL-C = 138 mg/dl - HDL = 30 mg/dl - CPK-MB 230 U/ml - Tropinin T 0.15 mg/dl -creatinine 0.9mg/dl

6. ประวัติ ผู้ป่วยมีการสูบบุหรี่ตั้งแต่อายุ 40 ปี วันละ 10 มวนต่อวัน และไม่มีเคยมีประวัติการเจ็บหน่าออกมาก่อน

7. สาเหตุมาจากผนังหลอดเลือดแดงแข็งและหนาตัวขึ้น (Atherosclerosis) ซึ่งเกิดเนื่องจากการมีไขมันไปเกาะอยู่ภายในผนังหลอดเลือด เรียกว่า “ตะกรันท่อหลอดเลือด” (Artherosclerotic plaque) ซึ่งจะค่อย ๆ พอกหนาตัวขึ้นทีละน้อยจนช่องทางเดินของเลือดตีบแคบลง เลือดจึงไปเลี้ยงหัวใจได้น้อยลง และในขณะที่กล้ามเนื้อหัวใจต้องการออกซิเจนมากขึ้นในการเผาผลาญให้เกิดพลังงานเพื่อใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ (เช่น ในขณะที่ออกแรงมาก ๆ ในการทำงานหรือเคลื่อนไหวร่างกาย หรือเมื่อมีอารมณ์รุนแรงหรือมีความเครียดสูง) หรือในขณะที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจน้อยลง (เช่น หลอดลือดหดตัวในขณะที่สูบบุหรี่หรือจากการมีความเครียดสูง เลือดไปเลี้ยงกระเพาะอาหารจำนวนมากหลังรับประทานข้าวอิ่มจัด ๆ หรือเมื่อเสียเลือดหรือโลหิตจาง) ผู้ป่วยก็จะเกิดอาการเจ็บหน้าอกเนื่องจากหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วขณะ แต่เมื่อขจัดสาเหตุดังกล่าวออกไป (เช่น กำจัดความเครียด หยุดการใช้แรงและสูบบุหรี่) อาการเจ็บหน้าอกก็จะทุเลาไปเอง ซึ่งเราเรียกภาวะดังกล่าวนี้ว่า “โรคหัวใจขาดเลือดชั่วขณะ” (Angina pectoris)

8. สารนิโคตินเป็นตัวขัดขวางการไหลเวียนของเลือด กระตุ้นให้หัวใจทำงานหนักขึ้น และยังไปทำลายเยื่อบุผนังหลอดเลือดชั้นในของหลอดเลือดแดง, ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นตัวทำลายคุณสมบัติในการเป็นพาหะนำออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงไม่สามารถจับออกซิเจนได้เท่าเวลาปกติ จึงเกิดการขาดออกซิเจน เป็นผลทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น, ก๊าซไฮโดรเจนไซยาไนด์เป็นตัวทำให้หลอดเลือดแดงแข็ง นอกจากนี้ควันบุหรี่ยังทำให้เกล็ดเลือดเกาะกันมากขึ้น ทำให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่มหรือก้อนได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งเสริมให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบหรืออุดตันได้

9. หลอดเลือดแดงที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจแข็งตัว หรือมีไขมันไปเกาะผนังของหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง ปริมาณเลือดแดงผ่านได้น้อย เป็นผลทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และหากหลอดเลือดแดงตีบแคบมากจนอุดตัน จะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

10. สมาชิกกลุ่มที่ 15 1. นางสาว พรธิดา ศรีลาชัย รหัส 601601048 2.นางสาว รวิวรรณ มุนธานี รหัส 601601060 3.นางสาว อรพิม นิลวดี รหัส 601601100